techjamsouth

นายอรรถสุทร ไตรสุวรรณ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ร่วมทีมกับ ดร. สมชัย หลิมศิโรรัตน์ อาจารย์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เข้าแข่งขัน Data Squad ในรายการแข่งขัน TechJam 2018 ระดับภูมิภาค ภาคใต้ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2561 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล สงขลา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

newsTechjamSouth2 n

67943

การแข่งขัน TechJam ( www.techjam.tech ) เป็นการแข่งขันที่เปิดกว้าง สำหรับบุคคลทั่วไป อายุ 15-60 ปี ไม่จำกัดระดับการศึกษาและสาขาอาชีพ ทีมผู้แข่งขันต้องแก้ไขโจทย์ปัญหาทาง IT ที่ท้าทาย แบ่งออกเป็น 3 ด้าน Code Squad, Data Squad และ Design Squad ผู้ชนะในระดับภูมิภาคทั้ง 4 ภูมิภาค จะได้รับคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขันระดับประเทศต่อไป และอีก 16 ทีม จะคัดจากอันดับคะแนนจากทีมที่แข่งขันในระดับภูมิภาคทั้งหมด TechJam ในระดับประเทศ จะจัดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ทีมผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท และได้ไปดูงานที่ Silicon Valley สหรัฐอเมริกา

TJ2018d

67939

นายอรรถสุนทร  ไตรสุวรรณ และ ดร.สมชัย หลิมศิโรรัตน์  เข้าร่วมแข่งขัน TechJam 2018  ในรอบคัดเลือกระดับภูมิภาค ได้รับรางวัลอันดับที่ 2 ในประเภทการแข่งขันประเภท DATA Science ซึ่งเป็นประเภทการแข่งขันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทดสอบ ศึกษาฐานข้อมูลขนาดใหญ่และวิจัยโมเดล ข้อมูล 

ปัจจุบัน นายอรรถสุนทร  ไตรสุวรรณ  เป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  และได้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก แผนการเรียน  2.2  (จบปริญญาตรี – เรียนต่อปริญญาเอก) ในสาขาเดียวกันนี้ ศึกษาวิทยานิพนธ์ เรื่อง  “Optimization of deep learning model using a genetic algorithm for cell type classification in breast cancer microscopic images” ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอยู่ในความดูแลของ อาจารย์ที่ปรึกษาหลักคือ ผศ.ดร.พิชญา  ตัณฑัยย์

นายอรรถสุนทร ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทักษะความรู้ที่ใช้ และการพัฒนาตนเองสำหรับคนที่สนใจด้าน Data Science อย่างน่าสนใจ ดังนี้

บรรยากาศการแข่งขัน Data Science เป็นอย่างไร /ทำไมจึงตัดสินใจลองลงแข่งขัน?

            ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่ามันจะดีอะไรมากนะครับ แต่พอไปจริงๆ คือ ดีมาก จัดงานได้มืออาชีพมากๆ มีทีมงานถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ของกินเยอะมาก

ส่วน “ทำไมถึงลงแข่ง” ตอนแรกคิดว่า Thesis ที่ทำก็เป็นแนววิเคราะห์ข้อมูล แต่ไม่ใช้พวกการเงิน แต่เป็นพวกภาพซึ่งคิดว่าซับซ้อนกว่า มาแข่งพวกการเงินซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวเลขที่น้อยกว่า เลยคิดว่าโอกาศที่จะได้รางวัลน่าจะมีสูงครับ

สำหรับการแข่งขันนี้ใช้ทักษะ หรือความรู้เรื่องอะไรบ้าง?

            หลักๆ ก็คือคณิตศาสตร์ครับ วิชาใน ป.ตรี พวก MATH I, MATH II แล้วก็สถิติ อันหลังนี้สำคัญมาก คือเป็นพื้นฐานของการวิเคราะห์พวกนี้เลยครับ

ทักษะและความรู้เหล่านั้น กับ งานวิทยานิพนธ์ที่ทำ มีความสัมพันธ์กันอย่างไรไหม?

            งานวิจัยของผมก็ทำตัววิเคราะห์แยกแยะรูปเซลล์มะเร็ง ซึ่งปกติรูปภาพก็คือข้อมูลชนิดหนึ่ง ซึ่ง 1 pixel ประกอบด้วยสี 3 สี คือ แดง เขียว ฟ้า ในสัดส่วนที่ต่างกัน และรูป 1 รูปประกอบด้วย pixel จำนวนมาก เช่น 128 x 128 pixels ซึ่งก็คือจำนวนข้อมูลต่อ 1 รูป แต่การแข่งขันเขาครั้งนี้ จะให้ข้อมูลการเงิน ซึ่งเป็นข้อมูลต่อลูกค้า 1 คน ได้แก่ อายุ การใช้จ่าย ประเภทการใช้จ่าย แล้วให้แยกข้อมูลเป็นกลุ่มๆ ของลูกค้า ซึ่งคล้ายๆ กับงานผมที่ต้องแยกรูปของเซลล์ ว่าเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่ จริงๆ ละ algorithm ในการแยกสองอย่างนี้มีพื้นมาจากสถิติ แต่เป็นสถิติขั้นสูง ถ้าอยากรู้แนะนำให้เรียนวิชา Pattern Recognition ของ อ.มนตรี แต่หลักๆ แล้วจะแยกงานประเภทไหนให้ได้ดีจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งนั้น ด้านการเงิน ยิ่งรู้เรื่องเกี่ยวกับการเงินมากยิ่งดี เซลล์มะเร็งก็เช่นกัน ยิ่งเรารู้ว่าแต่ละชนิดมันแตกต่างกันยังไง ก็ช่วยได้มากเลยครับ

คิดว่า โจทย์วิจัย ระดับป.เอก ที่กำลังทำอยู่ มีความเชื่อมโยงกันกับโจทย์การแข่งขัน บ้างหรือไม่ และอย่างไร?

            อันนี้คล้ายๆ ข้อที่แล้วนะครับ คือ model หรือตัวแยกมีความคล้ายกัน แต่ด้วยรูปภาพเป็นข้อมูลที่ใหญ่ และมีความซับซ้อนมากกว่า เลยต้องอาศัย model ขนาดใหญ่ มีความซับซ้อน และเครื่องมือในการประมวลผลที่สูงขึ้นครับ

- มีอะไรแนะนำเพิ่มเติม สำหรับน้องนักศึกษาที่สนใจ ทาง Data science ในการพัฒนาตัวเองบ้าง?

            ตั้งใจเรียนวิชาสถิติกับ อ.ทศพร ให้เยอะๆ นะครับ เพราะมันสำคัญมาก ก่อนหน้านี้พี่ก็คิดว่าไม่ค่อยสำคัญมาก เลยโดดไปหลายคาบ แต่พอมาเรียนต่อ ปริญญาเอก แล้ว ต้องกลับไปนั่งศึกษาทบทวนใหม่ นอกจากนี้ถ้าสนใจจริงๆ แนะนำให้เรียน course online ในเว็บต่างๆ และอ่านบทความจาก blog เยอะๆ ครับ