วันที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 15.00 น. ที่อาคารศูนย์บริบาลผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ม.อ.หาดใหญ่ นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดและปฎิบัติหน้าที่แทนนายกอบจ.สงขลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ร่วมเป็นประธานเปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนจาก เครือข่ายโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลาเข้าร่วม
          ในโอกาสนี้​ รศ.ดร. ธนิต​ เฉลิม​ยานนท์ คณบดี​คณะ​วิศวกรรม​ศาสตร์​ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ และทีมนักวิจัยของคณะฯ ได้จัดแสดงผลงานเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์​ทางการแพทย์​ให้แก่โรงพยาบาล ม.อ. และโรงพยาบาลอื่นๆ ในภาคใต้ อาทิ หุ่นยนต์​ฆ่าเชื้อ/หุ่นยนต์​ส่งอาหาร (ต้นแบบ)​ อุปกรณ์​ปั๊มเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ​ (ต้นแบบ)​ จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล กล่องฆ่าเชื้ออเนกประสงค์​ด้วยแสง UV (ต้นแบบ)​ จากภาควิชาวิศวกรรม​ไฟฟ้า​ อุปกรณ์​เสริมสำหรับ​การ​ปฏิบัติ​งานทางทันตกรรม (ตัวอย่าง)​ Mask Shield (ต้นแบบ) เพื่อป้องกันการกระเด็นของ​สารคัดหลั่งระหว่างปฏิบัติ​งาน จากภาควิชาวิศวกรรม​อุตสาหการ โดยผลงานทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อสามารถนำไปใช้จริงกับโรงพยาบาล ม.อ. และโรงพยาบาล​อื่นๆ ในภาคใต้ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์​และการสนับสนุน​งบประมาณ​จากศิษย์เก่า​คณะ​วิศวกรรม​ศาสตร์​ และสมาคม​ศิษย์เก่า​คณะ​วิศวกรรม​ศาสตร์​
อาคารบริบาลศูนย์บัญชาการ ส่วนที่พักผู้ป่วยจะเป็นที่อาคารลำพู ลำแพน ของสวนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอาคารสถานที่พร้อมอยู่แล้ว โดยขณะนี้ได้จัดเตรียมที่พักเพื่อพร้อมรองรับผู้ป่วยเรียบร้อย สำหรับรองรับสำหรับคนไข้ที่อาการดีขึ้นก่อนนำส่งกลับบ้านเพื่อนพักที่นี่ 14-21 วัน หากอาการปกติก็สามารถกลับบ้านได้ เบื้องต้นสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 50 คน ทั้งนี้นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดในจังหวัดสงขลาซึ่งขณะนี้มียอดที่เข้าเกณฑ์ จำนวน 270 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อ 247 ราย มีผู้ป่วยติดเชื้อที่ยืนยันสะสม 23 ราย ซึ่งได้รักษาหายกลับบ้านได้ 3 ราย เหลือผู้ป่วยอีก20 รายอยู่ตามโรงพยาบาล

1

2

3

4

5

6

7

8

9