หลักสูตรเทคโนโลยีพลังงาน (Energy Technology Program) หรือหลักสูตร ET เป็นหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ภายใต้คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อเป็นหลักสูตรบูรณาการในหลากหลายสาขาวิชา ซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้แบบบูรณาการ สร้างและพัฒนาองค์ความรู้ใหม่เชิงลึกในด้านเทคโนโลยีพลังงาน ตอบโจทย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังยืดหยุ่นสำหรับคนทำงาน ที่อยากจะมาหาความรู้และประสบการ์เพิ่มเติม โดยมีการเรียนการสอน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 ถึงปัจจุบันนี้ ทำให้มีจำนวนนักศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก

หลักสูตรเทคโนโลยีพลังงาน มีความร่วมมือด้านการศึกษาวิจัยกับมหาวิทยาลัยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน และสามารถเรียนแบบ Double degree (2 ปริญญา) กับ Universiti Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) ประเทศมาเลเซีย ได้อีกด้วย รวมทั้งมีการทำหลักสูตร Non-Degree ร่วมกับ Shanghai Jiao Tong University (SJTU) ประเทศจีน