แผนการศึกษา

ระดับปริญญาโท

(ภาษาไทย) : วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีพลังงาน)(ภาษาอังกฤษ) : Master of Engineering (Energy Technology)

• แผน ก แบบ ก 1 = 36 หน่วยกิต
  • แผน ก แบบ ก 2 = 36 หน่วยกิต

ระดับปริญญาเอก

(ภาษาไทย) : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีพลังงาน) (ภาษาอังกฤษ) : Doctor of Philosophy (Energy Technology)

• แบบ 1.1 = 48 หน่วยกิต
  • แบบ 2.1 = 48 หน่วยกิต
  • แบบ 2.2 = 72 หน่วยกิต
เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต และหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีพลังงาน มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความรู้ด้านเทคโนโลยีพลังงาน อาทิเช่น เทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนและเซลล์เชื้อเพลิง พลังงานหมุนเวียน ได้แก่ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ น้ำขึ้น-น้ำลง พลังงานความร้อนมหาสมุทร คลื่นมหาสมุทร พลังงานความร้อนใต้พิภพ พลังงานจากชีวมวล และแหล่งพลังงานอื่น ๆ การจัดการและอนุรักษ์พลังงานในอุตสาหกรรมและอาคาร การวางแผนและการบริหารจัดการด้านพลังงาน การจัดการและประเมินโครงการพลังงาน เศรษฐศาสตร์พลังงาน และอื่นๆ มีความรู้ความสามารถที่จะค้นคว้าวิจัยให้เกิดองค์ความรู้ การประยุกต์และบูรณาการศาสตร์ด้านเทคโนโลยีพลังงานจากสหวิทยาการต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ มหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความสามารถเชื่อมโยง บูรณาการ ความรู้ และประสบการณ์กับศาสตร์ด้านอื่น ๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรมและปฏิบัติได้จริง สามารถแก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยีพลังงานให้กับระดับท้องถิ่น ระดับประเทศและระดับสากลได้อย่างมีประสิทธิผล

ทำไมต้องเรียนเทคโนโลยีพลังงาน ม.อ.
  1. เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของประเทศ
  2. ผลการประเมินจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย (สกว.) ด้านคุณภาพผลงานวิจัยเชิงวิชาการในระดับสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยระดับ 4 (ดี) จากคะแนนเต็ม 5 และเป็นอันดับ 5 จากหน่วยงานที่เข้าร่วม 24 หน่วยงาน ในสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล ปี พ.ศ. 2552
  3. อาจารย์และนักศึกษามีผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง
  4. มีศูนย์ทดสอบความรู้ใบประกอบวิชาชีพที่คณะฯ
งานสำหรับเทคโนโลยีพลังงาน
  • งานเอกชน/รัฐวิสาหกิจ/ราชการ
  • นักวิชาการหรือนักวิจัยด้านพลังงานในหน่วยงานรัฐและเอกชน
  • อาจารย์ในสถาบันการศึกษา
  • วิศวกรฝ่ายวิจัยและพัฒนา ในหน่วยงานรัฐและเอกชนต่าง ๆ
  • ประกอบอาชีพอิสระ เช่นบริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงาน
  • ฯลฯ