1
 
ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ "ล่วมยา ร่วมใจ ผ่านภัยโควิด" เพื่อให้บริการเเก่ประชาชนทั่วไปเเละผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สามารถซื้อยารักษาโรค หน้ากากอนามัย ชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพผ่านการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในราคาย่อมเยาเเละยังช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรหน้าด่าน ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนจากเเพทย์ พยาบาลในโรงพยาบาล มาเป็นเภสัชกรร้านยา ที่ต้องรับมือกับตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเเละรักษาตัวเองที่บ้าน
 
2 3
 
รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช หัวหน้าโครงการ เเละ ผศ. สาวิตร์ ตัณฑนุช อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า การจัดทำตู้อัตโนมัติ โดยนำมาติดตั้งใจกลางชุมชนบริเวณร้านโอสถศรีตรัง ของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นการนำร่อง เพื่อให้บริการผู้ป่วยเเละคนทั่วไปได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะวันหยุดยาวเช่นเทศกาลสงกรานต์ ที่ร้านยาอาจปิดให้บริการ หรือ บางเเห่งไม่มียา หรือ ยาขาดเเคลน รวมถึงชุดตรวจ ATK หมดสต๊อค โดยตู้อัตโนมัติจะมีระบบการเเจ้งเตือนหากของในตู้หมดลงเพื่อนำยามาใส่เพิ่ม ซึ่งตัวยาทั้งหมดที่นำมาจำหน่ายก็ผ่านการตรวจสอบเเล้ว เเละจำหน่ายในราคาที่ถูกควบคุม ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ ช่วยลดความเสี่ยงของเภสัชกรในร้านยาที่มักเป็นผู้สัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย หรือกลุ่มเสี่ยงในสถานการณ์ปัจจุบัน อีกทั้ง โครงการนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับพื้นที่ ก่อนการประกาศว่า ไวรัสโควิด 19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ที่อาจมีความรุนเเรงของโรคลดลง เเต่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้น
 
6 7
 
ตู้อัตโนมัติ “ล่วมยา ร่วมใจ ผ่านภัยโควิด “ เป็นโครงการจากความร่วมมือของคณะเภสัชศาสตร์ คณะเเพทย์ศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับบริษัทเอกชนหาดทิพย์ จัดทำขึ้น โดยเบื้องต้นจะเปิดให้บริการ 1 ตู้ ณ ร้านโอสถศรีตรัง  เเละหากมีผู้ใช้บริการมากขึ้นก็จะมีการขยายจำนวนตู้ เเละพัฒนาระบบให้เชื่อมกับฐานข้อมูลผู้ป่วย เพื่อจ่ายยาตามอาการได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล #ThaiPBSศูนย์ข่าวภาคใต้
 
4 5
 
8 9