วันที่ 19 สิงหาคม 2565 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ด้านการจัดสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน ระหว่าง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)

ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ นพ.นรินทร์ บุญจงเจริญ ประธานคณะกรรมผู้บริหาร กลุ่ม 6 บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลง

โดยมี ผศ.ยุพาวดี สมบูรณกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาสหกิจศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผศ.ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และ พญ.เมธินี ไหมแพง รองประธานคณะผู้บริหาร กลุ่ม 1 บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นพยาน

วัตถุประสงค์บันทึกข้อตกลงความร่วมมือนี้ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อดำเนินการร่วมกัน ดังต่อไปนี้
  1. ร่วมกันพัฒนาคุณภาพของอุดมศึกษาทั้งด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนในสาขาที่แต่ละฝ่ายมีความถนัดและเชี่ยวชาญเพื่อสร้างบัณฑิตให้มีสมรรถนะที่บรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่กำหนดไว้และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงระหว่างเรียน สามารถเชื่อมโยงการเรียนรู้ในชั้นเรียนกับประสบการณ์ทำงานในสภาพจริง ของสถานประกอบการภายใต้การแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรและระบบการทำงานของภาคอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียนส่งผลให้นักศึกษาสามารถพัฒนาตนเองและมีศักยภาพที่สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมและพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้ทันทีที่สำเร็จการศึกษา และเปิดโอกาสให้บริษัทได้ประเมินและคัดเลือกนักศึกษาเข้าทำงานได้ตรงตามคุณสมบัติที่ต้องการ
  2. ร่วมมือกันในการส่งเสริมและผลิตผลงานวิชาการในรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมทั้งด้านการวิจัย การแลกเปลี่ยนวิทยากรและการศึกษาดูงาน เป็นต้น
  3. ร่วมมือกันในการค้นหา สืบเสาะรูปแบบความร่วมมือกันเพื่อพัฒนาสมรรถนะกำลังคนของประเทศให้สามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมเศรษฐกิจโลก และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
7 8 9

ในการนี้โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ได้บริจาคเครื่อง EST ราคา 1.1 ล้านบาท ให้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนการสอนภายในสาขาวิชาวิศวกรรมการแพทย์อีกด้วย