วันที่ 24 กันยายน 2565 คณะวิจัยจากสถานวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้จัดงานสัมมนา ''คืนข้อมูลสู่ชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำหรับการป้องกันและจัดการไฟป่าพรุควนเคร็งด้วยการเสริมสร้างศักยภาพท้องถิ่นเชิงพื้นที่เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพจากมลภาวะทางอากาศ'' เป็นการดำเนินการร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช.

ในกิจกรรมได้รับเกียรติจาก ท่านสิทธิชัย เสรีส่งแสง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาเป็นประธานในพิธี และคณะผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ผู้อำนวยการส่วนควบคุมไฟป่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช ตลอดจนเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานราชการต่างๆ ในพื้นที่ ได้ให้เกียรติมาร่วมงาน

โดยกิจกรรมนี้เป็นการคืนความรู้จากผลการดำเนินแผนโครงการวิจัยการป้องกันและจัดการไฟป่าพรุควนเคร็งด้วยการเสริมสร้างศักยภาพท้องถิ่นเชิงพื้นที่เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพจากมลภาวะทางอากาศ สู่ชุมชนและหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อการป้องกันและจัดการไฟป่าพรุควนเคร็ง อันจะนำมาซึ่งความตระหนักของชุมชนทั้งหมด เกิดการเรียนรู้ร่วมกันเพื่อลดการเผาอันจะนำมาสู่การขยายผลเพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกันการเกิดไฟป่าพรุอย่างยั่งยืน

6.jpg 8 9