วันที่ 12 ตุลาคม 2565 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. โดยศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ ได้จัดเสาวนาในหัวข้อ "หาดใหญ่เข้มแข็ง สู้ภัยน้ำท่วม ครั้งที่ 13 ปี 2565" ณ ห้องประชุมดงยาง 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ในงานนี้ได้รับเกียรติจาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวรณัฏฐ์ หนูรอต เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยมี ผศ.ดร.พลชาติ โชติการ รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้กล่าวรายงาน

และในการเสวนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากร 2 ท่านในการบรรยายให้ความรู้ ได้แก่
                   - รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ ที่ปรึกษาศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ บรรยายในหัวข้อ "การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และภัยพิบัติทางธรรมชาติ"
                   - ผศ.ดร.สุกำพล จงวิไลเกษม อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บรรยายในหัวข้อ "ผลกระทบของภัยน้ำท่วมต่อราคาบ้านที่อยู่อาศัยในอำเภอหาดใหญ่"

นอกจากนี้แล้วยังมีการเสวนา จากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในหัวข้อ "หาดใหญ่ร่วมแรง พร้อมรับอุทกภัย เข้าใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ"
โดย
         1. นายธนเดช อินขวัญ /สำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่
         2. นายกมล พรหมสาขา ณ สกลนคร /ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก
         3. นางสาววิไลรัตน์ เคหะเสถียร /ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต12 สงขลา
         4. นายพัฒศักดิ์ แก้วชูแสง /สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 8
         5. นายสุรพงศ์ เจริญการยนต์ /โครงการชลประทานสงขลา
         6. ดร.สมพร สิริโปราณานนท์ /มูลนิธิเครือข่ายเมืองฯ ภาคใต้
         7. รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ /ที่ปรึกษาศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้