วันที่ 28 ธันวาคม 2565 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการ (Memorandum of Understanding : MoU) ระหว่าง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กับ บริษัท ช่วยราม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ณ ห้อง Smart EV Center คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

การลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร. นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นผู้กล่าวต้อนรับและลงนาม MOU ร่วมกับ คุณพุทธชาติ ช่วยราม ประธานกรรมการ บริษัท ช่วยราม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โดยมี รศ.ดร. ณัฎฐา จินดาเพ็ชร์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เป็นคนกล่าวรายงาน

-----------------------------------------------
บริษัท ช่วยราม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีผู้บริหารที่จบวิศวกรรมไฟฟ้า และทีมงาน ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญ ในการแพ็คแบตเตอร์รี่ ระบบบริหารจัดการแบตเตอรี่ (BMS) โพรโตคอลสื่อสารในยานยนต์ไฟฟ้า มีบริการทดสอบแบตเตอรี่ ระบบ Dyno Test ตามข้อกำหนดและจดทะเบียนกับกรมการขนส่งได้

การร่วมมือระหว่าง คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. กับ บริษัท ช่วยราม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ในครั้งนี้จะทำให้เกิด
                    1. การบูรณาการการจัดการเรียนการสอนร่วมกับการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าภายใต้การสนับสนุนของบริษัท
                    2.การจัดการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรี และระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัย
                   3. การถ่ายทอดความรู้ นำสู่การพัฒนาเพิ่มศักยภาพด้านวิชาการในด้านการประกอบแบตเตอรี่ หรือระบบกักเก็บพลังงาน สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า การทดสอบสมรรถนะยานยนต์ 2 ล้อ 3 ล้อ และ 4 ล้อ ไฟฟ้าด้วยเครื่องไดโน รวมถึงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าให้สามารถจดทะเบียนได้อย่างถูกต้อง แก่มหาวิทยาลัย รวมถึงสถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้
                   4. การส่งเสริมให้เกิดธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียง ด้วยการส่งเสริมความรู้ในการเพิ่มผลิตภาพด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะด้านยานยนต์ไฟฟ้ามาใช้ในกระบวนการผลิตแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)
                   5. การสนับสนุนพันธกิจด้านอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัยสืบต่อไป