นักวิจัยฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ร่วมทำ MOA กับ UIN Suska Riau พร้อม ลงตรวจวัดฝุ่น ณ อินโดนีเซีย เฝ้าระวัง Regional Transboundary Haze

ศ.ดร.พีระพงศ์ ทีฆสกุล ผู้อำนวยการสถานวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมด้วย รศ.ดร.ระชา เดชชาญชัยวงศ์ สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี และ ดร.ธนาธิป ลิ่มนา สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ร่วมลงนามกับ Faculty of Science and Techology, universitas Islam Negeri Sultan Syarif Kasim Riau (UIN Suska Riau) เพื่อทำความร่วมมือพัฒนางานวิจัย การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและนักวิจัย เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566

ในคราวเดียวกันนี้ ทีมวิจัยได้ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองขนาด PM2.5 เพื่อการเฝ้าระวัง Regional Transboundary Haze พร้อมมอบเครื่องและอบรมการใช้เครื่องมือ Nanosampler ร่วมกัน อีกทั้งได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างพื้นที่ดิน peat ในพื้นที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยจากกองทุนส่งเสริม วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุนส่งเสริม ววน.) ประจําปี 2565 โดยมีนางสาวชนนี นิ่ม และนางสาวปณิตา ขวัญเมือง นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาร่วมเดินทางเพื่อดำเนินการฝึกอบรมการใช้เครื่องมือเก็บตัวอย่างงคุณภาพอากาศสำหรับฝุ่นละอองขนาดละเอียดมากให้แก่ทีมวิจัยจากประเทศอินโดนีเซีย