2.jpg

คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ร่วมลงนามความร่วมมือกับบริษัท สยามคอมเพรสเซอร์อุตสาหกรรม จำกัด (SCI) โดยมี ผศ.ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมด้วย นายมาโมรุ ชิโยโนบุ กรรมการผู้จัดการ SCI เพื่อร่วมพัฒนา SCI NVision Pro โดยพัฒนาต่อยอด NVision Core ให้เป็น Vision Software ในระดับ Profesional ซึ่งมี ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานในพิธีพร้อมร่วมลงนามความร่วมมือดังกล่าว ที่มีขึ้นในวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุมดงยาง 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ.

3 4.jpg

ผศ.ดร. นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ “กล่าวเพิ่มเติมถึงกิจกรรมของศูนย์วิจัยระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ความร่วมมือครั้งนี้เป็นโครงการพัฒนา NVision core ไปสู่ NVision Professional นั้นคือ NVision Core - เป็นนวัตกรรม PC-based Vision Software ซึ่งศูนย์วิจัยระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ ได้มีการวิจัย พัฒนาและได้มีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมนำร่องแล้ว ร่วมกันพัฒนางานวิจัยด้านระบบอัตโนมัติและกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร Up-skill, Re-skill การฝึกอบรมในหลักสูตรต่าง ๆ ตามนโยบายของกลุ่มบริษัทฯ และงานที่ปรึกษาโครงการวิจัยของทั้งสองฝ่าย และที่สำคัญได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรร่วมกับภาคอุตสาหกรรม ในโครงการ “Hi-FI อุดมศึกษาเพื่ออุตสาหกรรม” โครงการนักศึกษาฝึกงาน นักศึกษาสหกิจศึกษา โครงการบูรณาการการเรียนรู้กับการทำงาน (Work integrated Learning, WiL) ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นการพัฒนาร่วมกับ SCI ผ่านโครงการ Hi-FI ที่จะสามารถนำไปใช้งานในสายการผลิตของ SCI ได้ต่อไป

ในการนี้ผู้บริหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ได้นำผู้บริหาร บริษัท สยามคอมเพรสเซอร์อุตสาหกรรม จำกัด (SCI) เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ห้องปฏิบัติการสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการและการผลิต ห้องฝึกการเขียนโปรแกรม PLC อาคารวิจัยวิศวกรรมประยุกต์ สิรินธร และห้องปฏิบัติการสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ โดยมีอาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษา คอยให้แนะนำข้อมูล