22 มิถุนายน 2566 นายเจษฏา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์พัฒนายานยนต์ไฟฟ้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU-EV development center) โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วย ผศ.ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และพันธมิตรในวิสาหกิจยนต์ไฟฟ้า ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดศูนย์ PSU-EV เพื่อตอบรับการเติบโตการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า ส่งเสริมนิเวศน์ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV ecosystem) และพัฒนาบุคลากรเตรียมความพร้อมสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่แห่งอนาคต (new S-curve) ของประเทศ โดยใช้พื้นที่ ณ วิทยาเขตส่วนขยายตำบลทุ่งใหญ่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (บริเวณทางเข้าอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ.) เป็นสถานที่ทำการ

ผศ. ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า “PSU-EV เริ่มต้นจากโครงการเชิงรุกศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ได้รับการสนับสนุนจากท่านอธิการบดี และผู้บริหารมหาวิทยาลัย พัฒนาต่อเนื่องกลายเป็นศูนย์พัฒนายานยนต์ไฟฟ้า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อให้สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์เชิงรุก สำหรับการวิจัยและพัฒนา เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม EV ของภาคใต้และประเทศ โดยมีพันธกิจหลัก ประกอบด้าน การพัฒนาและวิจัย การฝึกอบรม-ถ่ายทอดความรู้ และการให้คำปรึกษา-บริการทดสอบ ด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือที่เป็นมาตรฐาน สนับสนุนอุตสาหกรรม EV ของประเทศ และจะพัฒนาต่อเนื่องให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล”
4 5 6

ปัจจุบัน PSU-EV ได้เปิดอบรม-ถ่ายทอดความรู้ด้านยนต์ไฟฟ้า ทั้งในระดับพื้นฐาน อาทิ การติดตั้งอุปกรณ์ประจุพลังงาน การดัดแปลงรถมอเตอร์ไซด์ มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า โดยจะเพิ่มหลักสูตรระดับขั้นกลางและขั้นสูงต่อเนื่องในต่อไป มีบริการทดสอบด้วยเครื่องทดสอบสมรรถนะเชิงกลทั้งแบบสถิตและพลวัตร เครื่องทดสอบแบตเตอรี่ เครื่องบาลานซ์เซลล์ เครื่องเชื่อมแบตเตอรี่เครื่องความถี่สูง รวมถึงยินดีสนับสนุนการวิจัยและการพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างพันธมิตรธุรกิจในอุตสาหกรรม EV สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. หรือ https://www.facebook.com/psuevd