เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2566 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการ กับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และอีก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ณ ห้องประชุม M.๑ อาคารที่ทำการเหมืองแม่เมาะ กฟผ. เหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง

โดย MOU ฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ ดังนี้
          1. กฟผ. สนับสนุนการจัดการอบรมในรูปแบบค่ายวิชาการเหมืองแร่ เป็นประจำทุกปีให้กับนิสิต นักศึกษาและบุคลากรทางด้านเหมืองแร่จากสี่สถาบันการศึกษา
         2. กฟผ. จะให้การสนับสนุนเพื่อให้เกิดการพัฒนาทางการศึกษา และวิจัยทางด้านเหมืองแร่ รวมทั้งงานวิจัยด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่าง
         3. กฟผ. และสี่สถาบันการศึกษา เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานของ กฟผ. แม่เมาะ
         4. สี่สถาบันการศึกษาร่วมกันเสริมสร้างศักยภาพให้ กฟผ. เหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกอบรมทางด้านเหมืองแร่แก่สถาบันทางการศึกษาของภาครัฐ และเอกชนทั้งภายในและต่างประเทศ
         5. สี่สถาบันการศึกษาส่งเสริมให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านเหมืองแร่แก่บุคลากรของ กฟผ. และ กฟผ. ร่วมสนับสนุนการจัดประชุมวิชาการทางด้านเหมืองแร่