ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้กำหนดให้ผู้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
(สิทธิบัตรทอง) สามารถเปลี่ยนหน่วยบริการประจำ (ย้ายสิทธิ) ในการรักษาพยาบาลได้ 4 ครั้ง ในรอบปีงบประมาณ
ตามความต้องการของประชาชนและเมื่อทำการลงทะเบียนย้ายสิทธิแล้ว ก็จะสามารถใช้สิทธิได้ทันที โดยไม่ต้องรอ 15 วัน

กรณีดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สำหรับสำหรับนักศึกษาที่มีความจำเป็นต้องย้ายที่อยู่ระหว่างการศึกษา
เช่น นักศึกษาฝึกงาน นักศึกษาออกปฏิบัติสหกิจศึกษา
นักศึกษาลาพักการศึกษา หรือกรณีอื่นใด ที่ต้องการเปลี่ยนหน่วยบริการ
ประจำ (ย้ายสิทธิ) เพื่อความสะดวกในการรักษาพยาบาล

รายละเอียดตามเอกสารด้านล่าง

ย้ายสิทธิบัตรทอง